Benefitt

Don’t miss it for health!

กาแฟเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้เป็นยารักษาโรคมานานหลายร้อยปีมาแล้ว  และต่อมาได้พัฒนาขึ้นมาเป็นเครื่องดื่มของชนทุกยุคทุกสมัยpanglan_act5  ดังนั้นการดื่มกาแฟจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพหากเลือกเมล็ดกาแฟที่มีการผลิตที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน และวิธีการดื่มที่ถูกต้อง  เพราะในเมล็ดกาแฟประกอบไปด้วยสารและกรดมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

bean_greenการวิจัยนำเสนอว่า กาแฟมีระดับสารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับชา เช่น กรดคลอโรจีนิก เมลาโนไอดีนส์(melanoidins) ที่ป้องกันปฎิกิริยาออกซิเดชั่น หรือกระบวนการที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เซลล์และความชรา นอกจากนี้กาแฟก็ยังมีส่วนประกอบทางเคมีเชิงซ้อน  เช่น ส่วนผสมโพลีฟีโนลิก (polyphenolic) หรือรู้จักในนามของ ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในพืช ซึ่งสามารถยับยั้งโรคได้ อาทิเช่น เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคตับอักเสบ เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้ผ่านการสกัดจากกรรมวิธีการผลิตกาแฟหลายขั้นตอน นับตั้งแต่การเก็บผล การคัดแยกเมล็ด การทำให้แห้ง การคั่ว การบด จนถึงกรรมวิธีการชง

Why Hot Coffee?
ทำไมต้องกาแฟร้อน

coffee_pinช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง :

pic1มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันได้ว่าการดื่มกาแฟวันละ 2-5 แก้ว สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับได้ เนื่องจากคาเฟอีนจะไปช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์ผิดปกติ และกำจัดสารพิษที่ร่างกายได้รับออกไปได้ในระดับหนึ่ง งานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ทำการศึกษาจนพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟจะมีอัตราการเป็นโรคมะเร็งต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม ส่วนการศึกษาของมหาวิทยาลัยบอสตันพบว่า ผู้ป่วยที่ดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 5 ถ้วย จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ต่ำกว่ากลุ่มอื่นถึง 40%  ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นที่ทำการศึกษากับผู้หญิงเป็นระยะเวลา 12 ปี โดยพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วหรือมากกว่า จะมีแนวโน้มในการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึง 50% และจากการศึกษากับผู้ชายจำนวน 50,000 คน เป็นระยะเวลา 20 ปี พบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 6 แก้ว จะมีอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม โดยมีข้อมูลที่ระบุว่าการดื่มกาแฟนั้น จะสามารถช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

นอกจากนี้ กาแฟแสดงผลกระทบเชิงปกป้องต่อมะเร็งลำไส้ การศึกษา 17 ชิ้นเกี่ยวกับการบริโภคกาแฟและมะเร็งลำไส้ในพ.ศ.2503-2533 พบว่า ความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ลดลงร้อยละ 24 ในผู้ที่ดื่มกาแฟ 4 ถ้วย หรือมากกว่าต่อวัน เปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่ม การลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้ของผู้บริโภคกาแฟชักนำส่วนประกอบที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกาแฟและกาเฟอีน ซึ่งยับยั้งผลกระทบของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของมะเร็ง

coffee_pinช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ :

มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาท์ฟรอริด้า ที่เปิดเผยว่าผู้ที่มีอายุล่วงเข้าสู่วัยกลางคน ควรดื่มกาแฟวันละ 4-5 แก้ว เพื่อช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน GCSF เนื่องจากฮอร์โมนชนิดนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษากับคนวัยกลางคนในประเทศฟินแลนด์จำนวน 1,400 คน ที่พบว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละ 5 ถ้วยต่อวัน สามารถลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง 65%

coffee_pinลดความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีของผู้ชาย :

นิ่วในถุงน้ำดีเป็นก้อนแข็งที่ประกอบไปด้วยโคเลสเตอรอล เกลือคัลเซียม หรือน้ำดีที่ก่อตัวในถุงน้ำดี นิ่วเล็กๆ อาจไม่แสดงอาการ แต่นิ่วก้อนใหญ่สามารถอุดตันการเปิดของถุงน้ำดี ก่อให้เกิดความเจ็บปวดและการอักเสบ

จากการศึกษาพบว่า ผู้ชายดื่มกาแฟ 4 ถ้วยหรือมากกว่าต่อวัน มีแนวโน้มลดความเสี่ยงร้อยละ 45 ของการพัฒนาโรคนิ่วในถุงน้ำดี สอดคล้องกับรายงานในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกา จากการศึกษาผู้ชาย 46,008 คน อายุระหว่าง 40-70 ปี ที่ไม่มีประวัติป่วยเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ผู้ชายที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลงในช่วง 10 ปี ของการติดตามผลเปรียบเทียบกับผู้ชายที่ไม่ดื่มกาแฟ

ผู้ชายที่ดื่มกาแฟ 2-3 ถ้วยต่อวัน มีความเสี่ยงของพัฒนาการโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลงร้อยละ 40 มากกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม คนที่ดื่ม 4 ถ้วยหรือมากกว่าต่อวัน มีความเสี่ยงลดลงร้อยละ 45 ซึ่งผลกระทบดังกล่าวไม่สังเกตพบในการบริโภคชา กาแฟไร้กาเฟอีนและแคลลอรีต่ำ

coffee_pinกาเฟอีนในกาแฟเป็นสารช่วยขยายหลอดลม :

ทำให้ทางเดินอากาศกว้าง และหายใจง่ายขึ้น ดังนั้นการบริโภคกาแฟ 3 ถ้วยหรือมากกว่าต่อวัน มีความสัมพันธ์กับการลดการแพร่กระจายของหอบหืด กาเฟอีนยังเป็นสารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางอย่างอ่อน ๆ ที่มีประโยชน์ในการปรับปรุงระดับความตื่นตัว โดยเฉพาะหลังอาหารกลางวันเมื่อร่างกายอยู่ในวงจรชีวิตลดต่ำลง กาเฟอีนยังมีประสิทธิภาพในการเพิ่มสมรรถนะทางร่างกายและความคิด กาแฟช่วยให้สามารถทำงานได้ยาวนานขึ้นก่อนที่พลังงานในร่างกายจะหมดไป เช่น การวิ่ง การเล่นเทนนิส การปั่นจักรยาน เป็นต้น นอกจากนี้มีงานวิจัยในต่างประเทศด้วยอีกว่า กาแฟยังสามารถบรรเทาอาการของไข้หวัดได้อีกด้วย

coffee_pinปกป้องโรคตับแข็ง :

ในทศวรรษที่ผ่านมา การวิจัยในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และอิตาลี ชี้ให้เห็นว่า การบริโภคกาแฟมีผลในเชิงปกป้องต่อโรคตับแข็ง โดยเฉพาะตับแข็งจากอัลกอฮอล์ การศึกษาเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า การดื่มกาแฟ 3-4 ถ้วยต่อวัน สัมพันธ์กับการลดอัตราความเสี่ยงของการเป็นโรคตับแข็งลดลงร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

coffee_pinลดความเสี่ยงของโรคอื่น ๆ :

จากการศึกษาของภาคเกษตรและเคมีอาหารของสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการศึกษาจนพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะมีโอกาสรอดพ้นจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึง 50% เนื่องจากกาแฟมีคาเฟอีนที่มีคุณสมบัติในการยับยั้ง hIAPP และโพลีเปปไทด์ ที่เป็นตัวการก่อให้เกิดโปรตีนผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และจากการวิเคราะห์กรณีศึกษา 126,000 คน เป็นเวลานาน 18 ปี นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่าเครื่องดื่มตอนเช้าที่ชาวอเมริกันโปรดปรานคือ กาแฟ 1-3 ถ้วยต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน การดื่มกาแฟ 6 ถ้วยอาจละความเสี่ยงในผู้ชายร้อยละ 54 และผู้หญิงร้อยละ 30

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะต้องการการวิจัยเพิ่มเติมก่อนแนะนำให้คุณดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันเบาหวาน การค้นพบคล้ายๆ กันจากการศึกษาล่าสุดนับร้อย เสนอแนะว่า กาแฟเป็นอาหารสุขภาพโดยเฉพาะเมื่อบริโภคในปริมาณสูงกว่า

“แต่ทว่าโดยส่วนมากแล้วการวิจัยแสดงให้เห็นว่า กาแฟดีต่อสุขภาพมากกว่าที่จะเป็นอันตราย”

การศึกษาอย่างน้อย 6 ชิ้น แสดงให้เห็นว่า คนที่ดื่มกาแฟบนพื้นฐานปกติมีแนวโน้มการพัฒนาโรคพาร์กินสันลดลง ทั้งนี้การศึกษา 3 ชิ้น อ้างว่ายิ่งดื่มมากขึ้น ความเสี่ยงยิ่งลดลง

นอกจากนี้ กาแฟยังลบล้างความเสียหายที่มีสาเหตุมาจากข้อบกพร่องอื่น ๆ การวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า คนที่สูบบุหรี่และดื่มอัลกอฮอล์จะเป็นโรคหัวใจและความเสียหายของตับลดน้อยลง เมื่อพวกเขาบริโภคกาแฟจำนวนมากเป็นประจำเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่ม และยังมีหลักฐานยังแสดงให้เห็นว่า กาแฟช่วยควบคุมโรคหอบหืดและอาการกำเริบเมื่อการใช้ยาไม่ได้ผล บรรเทาอาการปวดศีรษะ ส่งเสริมอารมณ์ และป้องกันปัญหาช่องฟัน

coffee_pinปรับปรุงสมรรถนะทางความคิด :

กาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี สารกระตุ้นอารมณ์ที่ช่วยเร่งความคิด ซึ่งส่งเสริมให้เกิดภาวะความตื่นตัวและความสนใจ ยกระดับและปรับปุรงอารมณ์ กาเฟอีนกระตุ้นเซลล์สมอง ปรับปรุงสมาธิ เพิ่มสมรรถนะทางสติปัญญา กระตุ้นปฎิกิริยาตอบสนอง ระยะเวลาความสนใจ สมาธิ และความหลักแหลมและลดความเหนื่อยล้า นอกจากนี้กาเฟอีนช่วยเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวร่างกายและสมรรถนะทางกายภาพให้มีความกระฉับกระเฉงอีกด้วย

coffee_pinบรรเทาอาการปวดศีรษะ :

การวิจัยใหม่ ๆ เสนอแนะว่า กาแฟ 1 ถ้วย สามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะ การศึกษาล่าสุดพบว่า ผู้เจ็บปวดจากอาการปวดศีรษะเป็นประจำ 301 คน รับการผสมยาแก้ปวด (ไอบูโพรเฟน) และกาเฟอีน คนไข้ร้อยละ 80 สังเกตเห็นการปรับปรุงชัดเจนภายใน 6 ชั่วโมง เปรียบเทียบกับร้อยละ 67 ของผู้ที่รับแค่ยาแก้ปวด ดังนั้นคาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด จึงช่วยระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด อีกทั้งกาแฟยังช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด บรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากการเมาสุรา อาการปวดศีรษะเนื่องจากเส้นประสาท รวมถึงอาการปวดศีรษะข้างเดียวหรือไมเกรน

coffee_pinช่วยลดอาการหงุดหงิด อารมณ์ซึมเศร้า รวมถึงความเครียดได้ :

การดื่มกาแฟทำให้ผู้ดื่มรู้สึกพึงพอใจและมีความสุข โดยมีรายงานผลวิจัยที่ระบุว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้ว จะสามารถช่วยลดความเครียดได้ประมาณ 15% แต่ถ้าหากดื่มถึงวันละ 4 แก้ว ก็จะช่วยลดความเครียดได้ถึง 20%